Pro biotic

Pro biotic

Pro biotic แนวทางการเลือกโพรไบโอ

Pro biotic ว่ากล่าวคส์ขั้นที่ 1เริ่มกันที่บริเวณหน้าตู้แช่ ให้ยื่นมือเข้าไปในตู้แช่บริเวณชั้นวางสินค้าโพรไบโอว่ากล่าวคส์ ถ้าเกิดตู้เย็นจัดเท่าตู้ที่บ้านคุณหรือเย็นกว่า เป็นอันว่าใช้ได้

เนื่องมาจากผลิตภัณฑ์จะคงตัวกว่า และโพรไบโอตำหนิคส์ถูกใจอากาศเย็น จะอยู่สบายมีปริมาณที่มีชีวิตมากกว่าในที่อากาศร้อน

แม้คุณพึงพอใจสินค้าที่มีสาวปั่นจักรยานส่ง ก็ให้เลือกสาวส่งที่ไม่ละโมบ ใส่ของในตู้แช่ด้านหลังจักรยานแต่ว่าพอดี ไม่ล้นออกมากระทั่งปิดฝาไม่ได้ สาระสำคัญ

คือ ให้เย็นอยู่เป็นประจำ ถ้าเกิดตู้แช่ไม่เย็น สาวส่งใส่ของจนกระทั่งล้นตู้แช่ ขอชี้แนะให้แปลงซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือเปลี่ยนสาวส่งขั้นที่ 2จับขวดโยเกิร์ตหรือขวดที่เอาไว้ใส่สำหรับนมที่คิดว่ามีโพรไบโอติเตียนคส์ขึ้นมา พลิกไปด้านข้างหรือด้านหลัง

อ่านชื่อเชื้อจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในถ้วยหรือในขวด ถ้าเป็น สเตร็ปโตค็อคคัส เทอร์โมฟิลัส (Streptococcus thermophilus)และก็ แล็คโตแบซิลลัส เดลบรูคคิไอ ชับสปีชี่ส์ บัลการิคัส (Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus) หรือ แล็คโตกางสิลลัส บัลการิคัส (Lactobacillus bulgaricus)อีกทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้สำหรับเพื่อการทำโยเกิร์ตปกติ ไม่จัดเป็นโพรไบโอติคส์ ให้มองหาชื่อเชื้ออื่นที่ข้างถ้วย

Pro biotic โพรไบโอติเตียนคส์ที่มีอยู่ในโยเกิร์ต

แล้วก็นมในท้องตลาด ยกตัวอย่างเช่น ไบฟิโดแบคทีเรียม ไบฟิดุม (Bifidobacterium bifidum)ไบฟิโดแบคทีเรียม แอนิมาลิส (Bifidobacterium animalis DN173010) แล็คโตกางสิลลัส เคสิไอ (Lactobacillus casei) แล็คโตกางสิลลัส แอสิโดฟิลลัส (Lactobacillus acidophilus) ฯลฯยังมีโพรไบโอติเตียนคส์ตัวอื่นๆที่น่าสนใจอีกในต่างประเทศที่ยังไม่มีขายในบ้านเรา

ทั้งนี้สินค้าส่วนมากที่ผลิตขึ้นในเมืองไทยมักใส่โพรไบโอว่ากล่าวคส์เพียง 1 ประเภท ขั้นที่ 3ถึงที่ตรงนี้ คุณเริ่มเครียดอีกแล้ว ในขั้นนี้ที่ยังไม่รู้จักว่าเชื้อไหนเหมาะสมกับคุณ

ให้ถามตัวเองว่าคุณเป็นคนกลุ่มไหน “ท้องผูก อ้อนวอนกันทุกยามเช้า”หรือ “ไส้ไว เข้าห้องสุขาวันละหลายรอบ”ถ้าเกิดเป็นกลุ่มแรก ให้ทดลองเลือก ไบฟิโดแบคทีเรียม แอนิมาลิส ก่อน

เหตุเพราะเชื้อนี้มักทำให้ประหยัดเวลาที่อาหารอยู่ในลำไส้ มีความหมายว่าทำให้ขับถ่ายเร็วขึ้น แม้กระนั้นถ้าคุณเป็นกรุ๊ปลำไส้ไว ถ่ายบ่อยมาก

ก็จำต้องหลีกเลี่ยงเชื้อนี้มิฉะนั้นจะยิ่งวิ่งเข้าสุขาบ่อยครั้งขึ้นอีก คนกลุ่มข้างหลังนี้ก็น่าจะเลี่ยงโยเกิร์ตที่มีพรีไบโอว่ากล่าวคส์ (อาหารของโพรไบโอติเตียนคส์) อยู่ด้วย(ดูที่ฉลาก)

เนื่องจากว่าคนกลุ่มที่ลำไส้ไว มักจะอาการท้องอืดง่าย ที่นี้ถ้าคุณเป็นคนปกติ ให้ทดลองโพรไบโอติคส์ตัวไหนก็ได้ แล้วลองกินไปสัก 2-3 อาทิตย์ โดยกินเช้า-เย็น วันละ 1-2 ถ้วย ทุกวี่วัน

เริ่มแรกท้องไส้บางทีอาจรู้สึกป่วนปั่น เนื่องจากว่ามีการแก่งแย่งพื้นที่ในลำไส้ใหญ่ระหว่างกรุ๊ปต่างๆของแบคทีเรียเพื่อตั้งรกราก ขั้นที่ 4 จริงๆขั้นนี้เป็นขั้นที่ 3 1/2 เพราะเหตุว่ายังเลือกไม่เสร็จ1 คุณดูที่ฉลากข้างถ้วยบางถ้วยและก็เห็นจำนวนปริมาณเชื้ออยู่

ตกลงคุณควรจะเลือกจำนวนเชื้อมากหรือเชื้อน้อยดี สรุปว่า คุณลองอ่านจำนวนที่ข้างถ้วย ได้แก่ 20,000 ล้านตัว แล้วคุณก็เขียนให้เป็นตัวเลขทั้งสิ้น ในที่นี้ก็คือ 20,000,000,000 ตัว

ต่อนี้ไปก็เริ่มนับเลขศูนย์ที่มีทั้งสิ้น ตราบใดที่มีเลขศูนย์อย่างน้อย 10 ตัว ก็เป็นอันว่าใช้ได้ ตัวเลขมากมายดีกว่าตัวเลขน้อยหมายถึงต้องมีจำนวนโพรไบโอติคส์ขึ้นต้นอยู่อย่างน้อย 1010-1011 ตัวเหตุเพราะโพรไบโอติเตียนคส์จำต้องเดินทางฝ่าด่านกรด

แล้วก็ด่านน้ำดี อื่นๆอีกมากมาย ตกหายตายจากไประหว่างทางในทางเดินของกิน กว่าจะถึงที่ตั้งรกรากในลำไส้ใหญ่พวกที่ยังคงมีชีวิตอยู่ก็ลดปริมาณลงไปมาก ด้วยเหตุนั้นเลือกเยอะๆไว้ก็จะดียิ่งกว่า

โปรไบโอติก มิตรแท้ระบบทางเดินอาหารโปรไบโอว่ากล่าว

ยากระบบทางเดินอาหารเชื่อว่าคนจำนวนไม่น้อยที่รักสุขภาพน่าจะเคยได้ฟังคำว่า “โปรไบโอติก” (Probiotic) กันมาบ้างบางคนบางทีก็อาจจะสงสัยว่ามันเป็นอย่างไร

ให้คุณประโยชน์อะไรกับร่างกายได้บ้าง หรือช่วยคุ้มครองโรคต่างๆได้อย่างไร และก็ประโยคที่ว่า ‘สุขภาพดีเริ่มจากภายใน’

เป็นสิ่งที่แทนความเป็นโปรไบโอติเตียนกก้าวหน้าที่สุดพึงพอใจหัวข้อไหน เพื่อนยากระบบทางเดินอาหารโปรไบโอติกเป็นยังไงจำพวกของโปรไบโอติก คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากโปรไบโอว่ากล่าว มาเพิ่มโปรไบโอติก

ให้ร่างกายกันเถิด โปรไบโอตำหนิก เพื่อนแท้ระบบทางเดินอาหารมั่นใจว่าหลายๆคนที่รักสุขภาพน่าจะเคยรับรู้คำว่า โปรไบโอติเตียนก กันมาบ้าง

บางคนบางทีก็อาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร ให้คุณประโยชน์อะไรกับร่างกายได้บ้าง หรือช่วยป้องกันโรคต่างๆได้เช่นไร แล้วก็ประโยคที่ว่า

สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงเริ่มจากข้างใน

เป็นสิ่งที่แทนความเป็นโปรไบโอติเตียนกได้ดิบได้ดีที่สุด ในวงการแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ตั้งแต่อดีตกาลจนถึงเดี๋ยวนี้เชื่อกันว่า การกิน โปรไบโอว่ากล่าว

นับว่าเป็นแนวทางหนึ่งที่สามารถช่วยผลักดันสุขภาพให้แข็งแรงจากในร่างกายได้ Probio tic โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบทางเดินอาหาร รวมทั้งระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งสามารถลดปัญหาท้องผูก ท้องร่วง ของกินไม่ย่อย เสริมภูมิคุ้มกัน รวมทั้งลดความรุนแรงของโรคเรื้อรังบางประเภทโปรไบโอติก

เป็นอย่างไรโปรไบโอติกเป็นจุลอินทรีย์ชนิดดีที่อาศัยอยู่ในหลายระบบในร่างกาย อย่างเช่น ระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเท้าหายใจ เป็นต้น แบบอย่างในทางเดินอาหาร

จะเป็นจุลินทรีย์ที่มีคุณสมบัติซึ่งทนทานต่อกรดรวมทั้งด่าง

สามารถจับที่รอบๆผิวของเยื่อบุไส้แล้วผลิตสารต้านทานหรือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ ที่ไม่ดี ช่วยให้ไส้แข็งแรง

และก็เมื่อร่างกายมีแบคทีเรียชนิดนี้อยู่ในโดยประมาณที่เหมาะสมและเพียงพอจะสามารถช่วยกระตุ้นให้การดำเนินงานของระบบทางเดินอาหารและระบบต่างๆของร่างกายดำเนินการได้อย่างสมดุล

เพราะว่าจุลินทรีย์ที่เป็นมิตรพวกนี้มีส่วนช่วยสำหรับในการดูดซึมสารอาหาร การปกป้องคุ้มครองโรค และการดูแลรักษาสภาวะที่ผิดปกติของร่างกายโพรไบโอติเตียนกส์ (Probiotics)

แล้วก็พรีไบโอว่ากล่าวกส์ (Prebiotics) สองคำนี้เช่นกันไหม?ในร่างกายของพวกเรานั้นมีจุลินทรีย์อาศัยอยู่จำนวนไม่ใช่น้อย

โดยมีอีกทั้งจุลอินทรีย์ที่เป็นประโยชน์

จุลินทรีย์ที่ไม่ก่อคุณประโยชน์และก็โทษรวมทั้งจุลชีพที่ก่อให้เกิดโทษต่อสถาพทางร่างกาย ถ้าหากเกิดความผิดแปลกภายในร่างกาย

บางทีอาจส่งผลต่อสมดุลของจุลชีพที่อาศัยอยู่ในทางเดินของกินตอนนี้มีผลิตภัณฑ์มากมายก่ายกองในท้องตลาดเกี่ยวกับการดูแลรักษาสมดุลของจุลชีวันภายในร่างกาย Pro biotic โดยคำคุ้นหูที่ถูกพูดถึงบ่อยเป็น “โพรไบโอตำหนิกส์” และก็ “พรีไบโอติกส์”

มีความต่างกัน ดังต่อไปนี้โพรไบโอติกส์เป็นยังไง ?

โพรไบโอติเตียนกส์ (Probiotics) เป็นจุลินทรีย์ขนาดเล็กซึ่งจัดเป็นกลุ่มจุลชีวันประเภทดี สามารถพบได้ในอาหาร ยกตัวอย่างเช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กิมจิ ไม่โสะ ฯลฯ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านทางเดินอาหาร บอกคำจำกัดความว่า โพรไบโอว่ากล่าวกส์

คือ “จุลชีพที่มีชีวิต เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะก่อให้ร่างกายแข็งแรงในสภาวะต่างๆโดยเป็นจุลินทรีย์ที่มีคุณลักษณะทนประมือดแล้วก็ด่าง สามารถจับที่บริเวณผิวของเยื่อบุไส้แล้วผลิตสารต้านหรือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์จำพวกอื่นๆรวมถึงก่อเกิดคุณประโยชน์ต่อสุขภาพได้”

พรีไบโอว่ากล่าวกส์เป็นยังไง ?

พรีไบโอติเตียนกส์ (Prebiotics) คือของกินชนิดหนึ่ง เป็นสิ่งไม่มีชีวิต ซึ่งร่างกายไม่อาจจะย่อยแล้วก็ซึมซับได้ที่ลำไส้เล็ก ของกินเหล่านี้จึงสามารถไปสู่ลำไส้ใหญ่ได้ในรูปไม่เปลี่ยนแปลง และจะถูกสลายตัวโดยแบคทีเรียโพรไบโอติเตียนกส์ ทำให้กระตุ้นการเจริญเติบโตรวมทั้งรูปแบบการทำงานของแบคทีเรีย พบได้ในหัวหอม กระเทียม ถั่วเหลือง ถั่วแดง เส้นใยในผักและผลไม้ต่างๆเป็นต้น

ชนิดของโปรไบโอติก (Probiotic)

หมอผู้เชี่ยวชาญจัดชนิดและประเภทของโปรไบโอติเตียนกออกเป็น 3 ลักษณะ

1. แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus)เป็นแบคทีเรียจุลอินทรีย์ประเภทดีในกรุ๊ปของโปรไบโอตำหนิกที่พบบ่อยที่สุด สามารถเจอได้ในของกินธรรมชาติ อย่างเช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว ของกินหมักดองบางประเภท ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย และก็เหมาะสมกับคนที่มีปัญหาไม่สามารถย่อยแลคโตสในนมได้

2. บิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) หนึ่งในจุลอินทรีย์โปรไบโอติกส์ที่ได้รับการยินยอมรับว่ายอดเยี่ยม พบได้ในอาหารที่ทำมาจากนม ช่วยสำหรับการทุเลาอาการไส้ผันแปร รวมทั้งมีการเรียนรู้ในหลายอย่างว่ามีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายที่แตกต่างออกไป เป็นต้นว่า ช่วยผลิตสารเริ่มต้นของภูมิต้านทานภายในร่างกายได้

3. แซคติดอยู่โรไมสิส (Saccharomyces boulardii)เป็นยีสต์ที่พบได้ในกรุ๊ปของโปรไบโอตำหนิก สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย และปัญหาที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร แต่เป็นประเภทที่ไม่มีอยู่ในร่างกายคนตามธรรมชาติ

ประโยชน์ซึ่งมาจากโปรไบโอติเตียนก

1. ป้องกัน แล้วก็ทุเลาอาการท้องร่วงอาการท้องเดิน Probiotic เป็นความทรมาทรกรรมของร่างกายที่เกิดขึ้นจากการได้รับเชื้อเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ซึ่งพบได้ทั่วไปในเด็กตัวเล็กๆคนชรา Pro biotic และผู้ที่มีปัญหาเรื่องระบบทางเดินอาหาร

(ท้องร่วงเรื้อรัง) ในต่างแดนมีการวิจัยแนวทางแก้ปัญหานี้โดยหมอได้นำเอาโปรไบโอตำหนิก (Probiotic) ในกรุ๊ปแลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) มาใช้ปกป้องสภาวะท้องร่วงในเด็กขาดอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่ไม่ได้รับการเลี้ยงดูด้วยนมแม่ ซึ่งผลลัพธ์พบว่าสามารถคุ้มครองได้ แล้วก็ยังลดช่วงเวลา

รวมถึงความร้ายแรงของอาการท้องร่วงที่เกิดขึ้นมาจากสภาวะอาหารเป็นพิษ และได้ผลลัพธ์ที่ดีมากในกลุ่มที่เกิดอาการท้องเดินจากเชื้อไวรัสโรต้า (Rotavirus)นอกเหนือจากนั้นยังมีการใช้โปรไบโอว่ากล่าวกจากยีสต์ (Saccharomyces boulardii)

ในกรณีคุ้มครองปกป้องและก็รักษาอาการท้องร่วงฉับพลันในนักเดินทาง และก็คนชราที่เกิดขึ้นจากการได้รับเชื้อ Clostidium difficile ในลำไส้ใหญ่ ภายหลังการรับประทานยาปฏิชีวนะและคุ้มครองการเกิดซ้ำของโรคได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ตลอด 28 วัน พบว่าช่วยลดจังหวะการเกิดซ้ำเหลือเพียงปริมาณร้อยละ 34.6

เพราะเหตุใดเราถึงควรได้รับโพรไบโอว่ากล่าวกส์เสริม?

โพรไบโอตำหนิกส์จัดเป็นจุลชีพที่ให้คุณประโยชน์แก่ร่างกาย Pro biotic กล่าวได้ว่าเป็นจุลชีพประจำถิ่นหรือ normal flora อย่างหนึ่งในทางเดินของกิน

ถ้าร่างกายมีสุขภาพดีก็จะมีการรักษาสมดุลจุลินทรีย์ให้ปกติ แม้กระนั้นถ้ามีอะไรไปรบกวนสมดุลจุลชีวันภายในร่างกาย จุลชีพประจำถิ่นในลำไส้ถูกรุกราน

อาจเป็นผลกระทบตามมาได้ทดลองจินตนาการมอง ถ้าเกิดร่างกายได้รับยาปฏิชีวนะเป็นระยะเวลานาน ยาพวกนี้ทำให้จุลชีวันในร่างกายมีปริมาณลดลง เมื่อร่างกายมีการรับเชื้ออื่นซึ่งอาจก่อโรคเข้ามา

อาจมีช่องทางสูญเสียจุลชีวันดีภายในร่างกายได้เพราะฉะนั้นการผลิตสภาวะความสมดุลระหว่าง normal flora และก็ร่างกายนั้นก็เลยมีความจำเป็น

ซึ่งการรับประทานโพรไบโอตำหนิกส์ก็เลยเป็นลู่ทางอย่างหนึ่งสำหรับการเสริมจุลชีวันชนิดดีและรักษาสมดุลจุลินทรีย์ภายในร่างกายมีจุลอินทรีย์ใดบ้างที่จัดอยู่ในกรุ๊ปโพรไบโอติเตียนกส์?ในตอนนี้โพรไบโอว่ากล่าวที่เรา

ประสบพบเห็นกันได้ในตลาดมีหลายแบบอย่าง

ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบผงแป้ง (Powders), แบบอย่างแคปซูล (Capsules), แบบยาเม็ดบด (Chewable tablets), รูปแบบสารละลาย(Solution drops) หรือแบบอย่างยาเหน็บช่องคลอด (Vaginal Tablets)

โดยสินค้ากลุ่มนี้มีวีธีการเก็บรักษารวมทั้งประกอบไปด้วยเชื้อจุลินทรีย์ที่นาๆประการ ยกตัวอย่างเชื้อที่ประสบพบเห็นได้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆดังนี้เชื้อแบคทีเรีย

อาทิเช่น กรุ๊ป Lactobacillus spp. เป็นแบคทีเรียที่เกาะติดลำไส้และก็ Bifidobacterium spp. เป็นแบคทีเรียที่ทนต่อกรดในกระเพาะอาหาร สามารถอยู่ในลำไส้ได้นาน อย่างเช่น Bifidobacterium longum, Bifidobacterium bifidum, Lactobacillus acidophilus, Bifidobacterium infantis, Lactobacillus casei subsps, รวมทั้ง Lactococcus lactis เป็นต้นเชื้อยีสต์ อาทิเช่น Saccharomyces boulardii ฯลฯ

พรีไบโอว่ากล่าวกส์ในท้องตลาดมีแบบอย่างใดบ้าง?

พรีไบโอตำหนิกส์ที่พบเห็นในตลาดนั้น โดยมากมักจะเจอในแบบเป็นผงแป้ง (Powders) ประกอบไปด้วยสารประกอบเชิงซ้อนของคาร์โบไฮเดรต ยกตัวอย่างเช่น สารกรุ๊ปอินูลินและก็ฟรุกโตโอลิโกแซ็กคาไรด์หรือในบางผลิตภัณฑ์บางทีอาจจัดจำหน่ายในแบบสูตรผสม มีโพรไบโอติเตียนกส์และพรีไบโอติกส์ในตัวเดียวสินค้าเดียวกัน

euniceadorno