Probio tic

Probio tic

Probio tic โพรไบโอติกส์เป็นจุลชีพขนาดเล็กประเภทดี

Probio tic ช่วยสำหรับในการดำเนินการของระบบทางเดินอาหารและระบบอื่นๆของร่างกายเมื่อมีจุลชีพอยู่ในจำนวนที่เหมาะสม บางโอกาสเรียกว่า “จุลชีวันที่มีชีวิต”

มีคุณลักษณะทนต่อกรดและด่าง ช่วยผลิตสารต่อต้านหรือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคได้ ฉะนั้น “โพรไบโอติกส์” จึงช่วยทำให้ปรับเกิดความสมดุลทั้งยังระบบของร่างกายนั่นเองหน้าที่ของพรีไบโอว่ากล่าวกส์สร้างเกราะป้องกันบริเวณเยื่อบุไส้ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลชีวันก่อโรค หรือ “เชื้อฉวยโอกาส”

Probio tic กระตุ้นระบบการย่อยของอาหาร

โดยการสร้างโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีหลายอย่างช่วยรักษาสมดุลจุลินทรีย์ในร่างกายที่เสียไปรั้งนำ รวมทั้งกระตุ้นการโต้ตอบต่อภูมิต้านทาน

Probiotic หรือ โพรไบโอติก คือ แบคทีเรียที่อาศัยอยู๋ในลำไส้ใหญ่ของผู้คน ซึ่งเป็นแบคทีเรีย ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายยกตัวอย่างเช่น แบคทีเรียที่สร้างกรดแล็กทิก (lactic acid bacteria, LAB)

ยกตัวอย่างเช่น Lactobacillus แล้วก็ Bifidobacterium แบคทีเรียกลุ่มนี้พบในสินค้าของกินหมัก (fermentation) ตัวอย่างเช่น นมเปรี้ยว แหนม กิมจิ จะช่วย ยบยั้งการก้าวหน้าของแบคทีเรียก่อโรค

(pathogen)ช่วยสำหรับการย่อยของกินที่มนุษย์ย่อยไม่ได้ หรือย่อยได้ไม่หมด ช่วยการดูดซึมของสารอาหาร คอเรสเตอคอยล และก็สร้างวิตามินที่เป็นผลดีกับร่างกาย

ของกินที่แบคทีเรีย กรุ๊ปโพรไบโอตำหนิกนำไปใช้ได้

เรียกว่า พรีไบโอว่ากล่าวก (prebiotic) ดังเช่นว่า ใยอาหาร (dietary fiber) จำพวก soluble fiber ยกตัวอย่างเช่น เพกทิน กัม และก็โอลิโกแซ็กคาไรด์ (oligosaccharide) จุลอินทรีย์ประจำถิ่นในลำไส้ (intestinal microflora) มีความสำคัญต่อร่างกายของมนุษย์ ทั้งระบบทางเดินอาหารและก็นอกระบบทางเดินอาหาร

จึงมีการใช้จุลชีวันมีชีวิตหรือจุลชีวันโพรไบโอว่ากล่าวก (probiotic)

อย่างมากมายเพื่อรักษาความแตกต่างจากปกติ Pro biotic ที่เกิดขึ้นมาจากการรบกวนสมดุลจุลชีวันประจำถิ่นในลำไส้ โดยมีหลักฐานด้านวิทยาศาสตร์ที่หนักแน่นตัวอย่างเช่น โรคท้องเดินหรืออุจจาระตกในผู้ท่องเที่ยวเดินทาง (traveler’s diarrhea), ท้องร่วงจากการได้รับเชื้อ (infectious diarrhea), อุจจาระตกจากยาปฏิชีวนะ (antibiotic-associated diarrhea, AAD)

และก็อาการท้องร่วงจากการได้รับเชื้อ Clostridium difficile, กรุ๊ปอาการลำไส้ปรวนแปร (irritable bowel syndrome, IBS), ไส้อักเสบ (inflammatory bowel disease, IBD)

ส่วนโรคนอกระบบทางเดินอาหารที่มีรายงานการใช้จุลชีพโพรไบโอติกอปิ้งมีประสิทธิภาพ เช่น โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือ atopic dermatitis ในทารก ฯลฯ กลไกของจุลชีพโพรไบโอว่ากล่าวกนั้นมีหลายระดับดังเช่นว่า ระดับทั่วไป (widespread)

ระดับประเภทของเชื้อ (species) รวมทั้งระดับสายพันธุ์ (strain) โดยกลไกขั้นพื้นฐาน ได้แก่ การเพิ่มจำนวนเชื้อประจำถิ่น (colonization) การเกิดภาวะกัดกันยื้อแย่งกับเชื้อก่อโรค (competitive exclusion of pathogens) การผลิตกรดไขมันสายสั้น (production of short chain fatty acids) และที่สำคัญคือการปรับสมดุลจุลอินทรีย์ในไส้ (normalization of perturbed microbiota) ฯลฯ

ฉะนั้นเพื่อให้เกิดคุณภาพควรต้องเลือกใช้

จุลชีพโพรไบโอติเตียนกสายพันธุ์ที่เหมาะสมต่อความต้องการ อีกทั้งยังควรจะคิดถึงประโยชน์รวมทั้งโทษที่อาจเกิดจากการใช้จุลินทรีย์โพรไบโอว่ากล่าวกในคนป่วยบางประเภทจุลินทรีย์ประจำถิ่นในลำไส้ (intestinal microflora) มีความหมายต่อสุขภาพของคนเรา ทั้งระบบทางเดินอาหารแล้วก็นอกระบบทางเดินอาหาร

ก็เลยมีการใช้จุลอินทรีย์มีชีวิตหรือจุลินทรีย์โพรไบโอติเตียนก (probiotic) อย่างแพร่หลายเพื่อรักษาความผิดแปลก ที่เกิดขึ้นมาจากการรบกวนสมดุลจุลอินทรีย์ประจำถิ่นในลำไส้ โดยมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่หนักแน่นเป็นต้นว่า โรคท้องเสียหรืออุจจาระหล่นในผู้ท่องเที่ยวเดินทาง (traveler’s diarrhea), ท้องเดินจากการติดเชื้อ (infectious diarrhea), อุจจาระร่วงจากยาปฏิชีวนะ (antibiotic-associated diarrhea, AAD)

รวมทั้งอาการท้องร่วงจากการติดเชื้อ Clostridium difficile, กลุ่มอาการลำไส้ผันแปร (irritable bowel syndrome, IBS), ลำไส้อักเสบ (inflammatory bowel disease, IBD) ส่วนโรคนอกระบบทางเดินอาหารที่มีรายงานการใช้จุลชีพโพรไบโอติเตียนกอปิ้งมีประสิทธิภาพ ดังเช่น โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือ atopic dermatitis ในทารก เป็นต้น กลไกของจุลอินทรีย์โพรไบโอติเตียนกนั้นมีหลายระดับยกตัวอย่างเช่น ระดับทั่วๆไป (widespread)

ระดับชนิดของเชื้อ (species) และระดับสายพันธุ์ (strain) โดยกลไกพื้นฐาน เป็นต้นว่า การเพิ่มปริมาณเชื้อประจำถิ่น (colonization) การเกิดภาวะกัดกันชิงดีชิงเด่นกับเชื้อก่อโรค (competitive exclusion of pathogens) การสร้างกรดไขมันสายสั้น (production of short chain fatty acids)

และที่สำคัญเป็นการปรับสมดุลจุลชีวันในไส้ (normalization of perturbed microbiota) เป็นต้น เพราะฉะนั้นเพื่อให้กำเนิดความสามารถจำเป็นจะต้องเลือกใช้จุลินทรีย์โพรไบโอตำหนิกสายพันธุ์ที่เหมาะสมต่อความต้อ

โปรไบโอติเตียนกมีความจำเป็นเป็น

อย่างมากในการดำเนินงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย จุลินทรีย์ชั้นดีเหล่านี้จะช่วยลดการตอบโต้ในเชิงทำลายรวมทั้งปฏิกิริยาที่จะทำให้เกิดอาการอักเสบของเยื่อ ด้วยเหตุดังกล่าว ถ้าร่างกายได้รับโปรไบโอตำหนิกที่ไม่พอ อาจมีผลเสียต่อภูมิคุ้มกันโดยตรง

ซึ่งจะกระทบต่อสุขภาพอนามัยในทุกด้านพวกเราสามารถเพิ่มปริมาณของโปรไบโอว่ากล่าวกภายในไส้ได้โดยการบริโภคอาหารและก็อาหารเสริมที่มีจุลชีวันที่มีคุณประโยชน์ผสมอยู่ จำนวนมากโปรไบโอว่ากล่าวกพบได้มากได้ในอาหารบ่ม ดังเช่น โยเกิร์ต เนยแข็ง ผักดองบางประเภท และอาหารเพื่อคนที่รักสุขภาพที่เปี่ยมไปด้วยใยอาหารแล้วก็สารต้านอนุมูลอสระ อาทิเช่น ผัก ผลไม้สด แล้วก็เมล็ดร่ำรวยญาพืชไม่ขัดขาวคุณประโยชน์ซึ่งมาจากโพรไบโอติเตียนก

แบคทีเรียโพรไบโอติก (Probio tic) ผลิตสารที่มีคุณประโยชน์ต่อสภาพร่างกายมนุษย์ด้วยเหตุว่า

กรดแล็กทิก (lactic acid) ที่จุลอินทรีย์สร้างจะยั้งการเจริญของแบคทีเรียที่นำไปสู่โรค (pathogen) อาทิเช่น Clostridium perfringens, Salmonella ฯลฯ

ช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอล (cholesterol) ฟอสฟอลิพิด (phospolipid) แล้วก็ไตรกลีเซอไรด์ (triglyceride) ในเลือด โดย Lactobacillus acidophilus ซึ่งเป็นจุลอินทรีย์ กรุ๊ปบิฟิโดแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้จะช่วยสำหรับในการย่อยสลายคอเลสเตอรอล (choloesterol) รวมทั้งยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอล ผ่านผนังไส้

ช่วยสำหรับเพื่อการทำงานของไส้ ลดท้องผูกได้

เนื่องมาจากกรดอินทรีย์ที่จุลชีพ บิฟิโดแบคทีเรีย (bifidobacteria) ทำขึ้น จะกระตุ้นการบีบตัวของไส้ แล้วก็ช่วยเพิ่มความชื้นของอุจจาระ ทำให้สามารถถ่ายได้สบายเยอะขึ้นเรื่อยๆ[br]- ช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมในระบบที่ทำหน้าที่ในการย่อยอาหาร

สามารถผลิตวิตามินต่างๆดังเช่นว่า Vitamin B1, Vitamin B2, vitamin B6, Vitamin B12, biotin (vitamin H) nicotinic acid แล้วก็ folic acid ได้โปรไบโอติกส์โปรไบโอติเตียนกส์ ( Probiotics ) คือ

จุลชีวันชนิดดีที่มีชีวิตขนาดเล็ก

เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะมีผลให้สุขภาพดีในภาวการณ์ต่างๆโดยเป็นจุลชีพที่มีคุณลักษณะทนประมือดและก็ด่าง สามารถจับที่บริเวณผิวของเยื่อบุลำไส้แล้วผลิตสารต้านหรือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ประเภทอื่นๆรวมถึงนำไปสู่ประโยชน์ต่อร่างกายได้

สามารถเจอได้ในของกิน อาทิเช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กิมจิ มิโสะ แตงร้านดอง และก็สามารถพบโปรไบโอติเตียนกส์ใน ชีส Dark Chocolate ซุปมิโซะ

robiotics (โพรไบโอตำหนิกส์) มีชื่อเสียงจากการเป็นส่วนประกอบสำคัญในสินค้านมเปรี้ยวและก็โยเกิร์ตที่วางขายในตลาด

แต่ว่ารู้ไหม Probiotics คืออะไร มีความจำเป็นเช่นไรต่อสุขภาพ ก่อผลกระทบในด้านที่เสียหายกับร่างกายหรือเปล่า แล้วถ้า Probiotics

ไม่สมดุลจะกำเนิดอะไรขึ้น

มาทำความรู้กับจุลินทรีย์ตัวจิ๋วที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีอาจยังไม่รู้ หลายท่านบางทีอาจเคยได้ยินประโยคที่ว่า สุขภาพแข็งแรงเริ่มต้นได้จากภายในสู่ด้านนอก ซึ่งการบริโภค Probio tic นับว่าเป็นแนวทางหนึ่งที่เสริมสุขภาพให้แข็งแรงสอดคล้องกับคำกล่าวในข้างต้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบทางเดินอาหารแล้วก็ระบบภูมิต้านทาน โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่าจุลอินทรีย์พวกนี้มีส่วนช่วยปรับสมดุลข้างในไส้ ก็เลยอาจลดปัญหาท้องผูก ท้องร่วง อาหารไม่ย่อย เสริมภูมิต้านทาน และลดความร้ายแรงของโรคเรื้อรังบางชนิดได้

สาเหตุที่ทำลายโปรไบโอตำหนิกส์ภายในร่างกายยาปฏิชีวนะ

หรือยาที่ใข้เพื่อการฆ่าเชื้อไม่เพียงทำลายเชื้อโรค Probiotic แต่ยังทำลายจุลอินทรีย์โปรไบโอว่ากล่าวกส์รวมทั้งแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ต่อระบบที่ทำหน้าที่ในการย่อยอาหารดูดบุหรี่คาเฟอีนแป้งขัดสีโรคเครียดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์การบริหารร่างกายไม่เพียงพอการพักผ่อนน้อยเกินไปอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลในปริมาณมากอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ พวกอาหารขยะ

Probiotics เป็นยังไง ?

เมื่อได้ยินคำว่า จุลินทรีย์ อาจส่งผลให้นึกถึงเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ที่จริงแล้ว จุลินทรีย์เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่พบได้ในสิ่งแวดล้อมต่างๆไม่ว่าจะเป็นพื้นดิน น้ำ พืช สัตว์ หรือแม้กระทั้งภายในร่างกายคนเรา

จุลินทรีย์มีอีกทั้งชนิดที่เป็นประโยชน์และเป็นอันตราย ซึ่ง Probio tic จัดเป็นเชื้อจุลินทรีย์แล้วก็ยีสต์ในกรุ๊ปที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ เมื่อมีอยู่ในจำนวนที่สมควรจะช่วยทำให้ระบบภายในร่างกายทำงานปกติ

โดยยิ่งไปกว่านั้นระบบทางเดินอาหารและระบบภูมิคุ้มกัน ด้วยเหตุว่ามีส่วนช่วยในการป้องกันหรือรักษาโรคบางชนิดในปัจจุบันมีการผลิต Probiotics ออกมาหลายแบบ ตั้งแต่ของกิน

เครื่องดื่ม ไปจนถึงอาหารเสริมหลายแบบ และค่อนข้างมีความเหมือนกับจุลชีพที่พบในธรรมชาติรวมทั้งร่างกายมนุษย์เรา โดยทั่วไปจุลอินทรีย์แบ่งออกได้หลายกรุ๊ป แต่จะมีเพียงบางสายพันธุ์ในกรุ๊ปเท่านั้นที่เป็น Probiotics

ตัวอย่าง  ที่นิยมใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ต่างๆ

รวมทั้งค่อนข้างไม่มีอันตรายสำหรับเพื่อการรับประทานประโยช์จากโปรไบโอว่ากล่าวกส์ต่อสุขภาพ

1. คุ้มครองโรคทางเดินอาหารในเด็กแบเบาะ เด็กแบเบาะที่เพิ่งคลอดจะมีภูมิต้านทานโรคน้อยโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณลำไส้รวมทั้งกระเพาะทำให้มีเสี่ยงต่อการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารที่ร้ายแรงได้ โดยเหตุนั้นการให้เด็กทารกดื่มนมแม่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับเด็กแรกคลอดได้

2. คุ้มครองปกป้องโรคลำไส้อักเสบโดยโปรไบโอว่ากล่าวกส์จะเข้าไปยึดเกาะกับเนื้อเยื่อบนผนังไส้เอาไว้ ทำให้ไม่มีช่องว่างหรือพื้นที่ว่างให้เชื้อโรคร้ายเข้ามาทำร้ายฝาผนังไส้ได้ ฝาผนังไส้จึงไม่มีการอักเสบ แต่ว่าถ้าร่างกายมีปริมาณโปรไบโอติกส์น้อยไม่สามารถยึดเกาะกับเนื้อเยื่อของผนังลำไส้ได้ทั้งปวงหน้าที่ของ Probiotics

ในการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายการรับประทานผลิตภัณฑ์จำพวก Probiotics จะเกิดผลดีต่อร่างกาย โดยเข้าไปทดแทนจุลินทรีย์ประเภทดีที่ร่างกายสูญเสียไป

ภายในระบบการย่อยอาหารจากหลายสาเหตุ

ได้แก่ กินอาหารผิดหลักโภชนาการ ความเครียด พักน้อย การใช้ยาปฏิชีวนะมากจนเกินไป การใช้ยาบางชนิด รวมทั้งสภาพแวดล้อมอื่นๆโดยปกติระบบการย่อยของอาหารในสภาพธรรมดาสามารถกำจัดแบคทีเรีย สารพิษ สารเคมี หรือของเสียอื่นๆออกจากร่างกายได้เอง แม้กระนั้นเมื่อจุลชีวันประเภทดีลดลง จุลอินทรีย์ที่ก่อให้เกิดอันตรายจึงออกฤทธิ์ได้เต็มกำลัง ทำให้การเคลื่อนไหวของทางเดินอาหารลดลงและลำไส้ดำเนินการไม่เต็มกำลัง จึงอาจก่อให้เกิดอาการ อย่างปวดท้อง แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย ท้องผูก ท้องเดิน รวมทั้งอาการอื่นๆ

เป็นจุลชีพมีชีวิตที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

อย่างยิ่งเมื่อพวกเราบริโภคเข้าไป ช่วยซับสารอาหารเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ลดภาวะหม่นหมอง บำรุงหัวใจ บำรุงผิว ป้องกันการได้รับเชื้อในช่องคลอด

ในเนื้อหานี้จะบอกถึงคุณค่าดีๆของ Probio tic ที่สำคัญสำหรับสุขภาพของสตรีต้นเหตุที่สตรีควรจะรับประทาน

Probioticsการที่จุลชีพภายในร่างกายดำเนินงานไม่สมดุลอาจส่งผลให้กำเนิดปัญหาต่างๆอย่างเช่น โรคท้องร่วง ลำไส้ผันแปร แผลพุพอง แผลเปื่อยยุ่ย การติดเชื้อในระบบทางเดินฉี่ ช่องคลอด ทางเดินอาหาร หรือบางทีอาจกำเนิดโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ การกิน Probiotics จะช่วยลดหรือเลี่ยงอาการเหล่านั้นได้

euniceadorno