น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ขายส่ง

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ขายส่ง สิ่งที่ควรต้องรู้เกี่ยวกับ บุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ขายส่ง บุหรี่ไฟฟ้าและการระบาดของอาการบาดปวดทางปอดที่สหรัฐอเมริกา

เมื่อเดือนส.ค.ปีที่แล้วผู้ซื้อบุหรี่ไฟฟ้าได้เริ่มเข้าห้องฉุกเฉินทั่วสหรัฐอเมริกาจากอาการที่ปอดได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งขั้นตอนแรกไม่แน่ชัดว่ากำเนิดอะไรขึ้น ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 68 รายด้านในเดือนต่อๆมา ส่วนหนึ่งส่วนใดขึ้นอยู่กับความเป็นจริงที่ว่าการระบาดของโรคนี้ส่งผลเสียต่อสามัญชนในกลุ่มเฉพาะกำหนดและอัตราของผู้ป่วยรายใหม่ที่พุ่ง

ขึ้นรวดเร็วทันใจ พวกเราได้เขียนจดหมายไปถึง The Lancet เพื่อจะอธิบายว่าต้นเหตุของการระบาดครั้งนี้อาจจะจะเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจาก “การสร้างและผลผลิตที่ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ไม่มีคุณภาพ” ของสินค้ากัญชาที่ผิดหลักเกณฑ์หมาย อย่างไรก็ดีในการตอบสนองต่อการระบาดของโรคนี้ องค์กรกำกับดูแลทั่วทั้งโลกเริ่มต้นเอาสินค้าบุหรี่ไฟฟ้าที่มีสาร

นิโคตินออกจากตลาดในเวลาที่ยังคงจะเกิดการให้ขายบุหรี่อยู่อย่างเช่นเดิม ทางการสหรัฐได้แจงว่าวิตามินอีอะซิเตทซึ่งได้ถูกเพิ่มเติมอีกเข้าไปในผลิตภัณฑ์กัญชาเป็น “สาปัจจัยหลัก” ของการระบาด ซึ่งวิตามินอีอะซิเตทนั้นได้ถูกแบนโดยสหราชอาณาจักรจากสินค้าบุหรี่ไฟฟ้าที่มีสารนิโคตินผสม

2.บุหรี่ไฟฟ้าและโรคจิตใจ

ไม่นานมานี้มีงานวิจัยที่เป็นที่ปะทะคารมกันรายงานว่าผู้บริโภคบุหรี่ไฟฟ้ามีเหตุไม่คาดคิดเป็นโรคจิตใจในลำดับชั้นที่เท่ากันกับผู้สูบบุหรี่ ทว่างานวิจันนี้ได้ถูกถอนออกจากวารสารชื่อราวเหตุเพราะไม่ได้พิจารณาถึงว่าผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าเกือบจะทั้งหมดนั้นเคยเป็นผู้สูบบุหรี่มาก่อนหรือยังอาจสูบบุหรี่อยู่ในขณะนี้ ซึ่งในขณะนี้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลกระ

ทบของบุหรี่ไฟฟ้าที่มีต่อดวงใจกำลังเริ่มมีเพิ่มมากขึ้น การทดลองควบคุมแบบสุ่มที่วัดผลกระทบของหลอดเลือดของผู้สูบบุหรี่ที่แปรไปใช้บุหรี่ไฟฟ้าได้ถูกตีพิมพ์ในเดือนธันวาคมด้วยคำตอบที่น่าพอใจ คนที่เปลี่ยนแปลงมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าได้สัมผัสถึงความเคลื่อนไหวที่ดียิ่งขึ้นอย่างยิ่งของหลอดเลือดและสุขภาพ ซึ่งการเรียนในลำดับชั้นและปริมาณที่ใหญ่พร้อมการติดดังที่นานขึ้นจะช่วยเพิ่มอีกความแน่ใจในประเด็นนี้

3.ความอันตรายเมื่อเทียบกับบุหรี่

มีผู้ใหญ่เพียงหนึ่งในสามของประเทศอังกฤษที่รับรู้ดีว่าการใช้บุหรี่ไฟฟ้านั้นอันตรายต่ำยิ่งกว่าการสูบบุหรี่ ทว่าในปี 2561 สถาบันวิทยาศาสตร์วิศวกรรมและการแพทย์แห่งชาติของสหรัฐ (NASEM) เจอว่าหลักฐานที่มีอยู่ส่อให้เห็นว่าบุหรี่ไฟฟ้า “เป็นอันตรายต่ำยิ่งกว่า” การสูบบุหรี่ ซึ่งรายงานอิสระของสาธารณสุขของประเทศอังกฤษประจำปี 2558

สรุปว่า: “ในเวลาที่วิธีใช้บุหรี่ไฟฟ้าอาจไม่ไม่เป็นอันตราย 100% แต่สารเคมีโดยมากที่นำไปสู่โรคที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่นั้นถูกขจัดไปและสารเคมีที่มีอันตรายก็ได้เหมือนกันลดลงเป็นอย่างมาก” ทว่าจำเป็นควรมีการศึกษาค้นคว้าวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับอันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้า เดือนก่อน PHE รับหน้าที่รายงานขั้นท้ายที่สุดซึ่งเป็นรายงานที่ยิ่งใหญ่

ที่สุดในซีรี่ของการศึกษาเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าในขณะนี้ กลุ่มที่รวมนักประพันธ์รายงานแต่ก่อนของ PHE กับผู้ชำนาญเวลาประเทศอื่น ๆ กำลังเริ่มทำการตรวจสอบอย่างมีระเบียบแบบแผนรวมถึงตรวจตราความไม่มีอันตรายเพื่อจะให้การวัดของพวกเราเป็นที่น่านับถือได้สูงที่สุดในปี 2565

4.อันตรายจากนิโคติน

4 ใน 10 ของผู้สูบบุหรี่และผู้ที่เคยสูบบุหรี่ในในอดีตมีความรู้และความเข้าใจผิดๆว่านิโคตินเป็นต้นเหตุของการเกิดมะเร็งที่เกี่ยวเนื่องกับการสูบบุหรี่ครั้นว่าหลักฐานได้บอกให้เห็นว่านิโคตินมีเรื่องที่อาจจะอันตรายต่อการกำเนิดอันตรายต่อสุขรูปนิดหน่อยที่สุด ถึงครั้นว่านิโคตินจะ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ขายส่ง เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คนติดบุหรี่ แต่กลับเป็นสารเคมีอื่น ๆ ที่มีอยู่ในควันบุหรี่ที่ก่อให้เกิดอันตรายที่เกี่ยวโยงกับการสูบบุหรี่แทบจะทั้งสิ้น

5.การเลิกสูบบุหรี่

การทดทดลองทางคลินิกครั้งใหญ่ที่ได้รับทุนจาก UK NIHR ได้รับการตีพิมพ์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2562 โดยมีผู้เข้าร่วมเกือบจะ 900 คนประสบว่าภายในองค์กรชุมชนที่ให้บริการช่วยเลิกบุหรี่ การเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้านั้นมีคุณภาพเป็นสองเท่าในการช่วยให้ผู้สูบบุหรี่เลิกสูบเมื่อเปรียบเทียบกับการบำบัดโดยใช้นิโคตินทดแทน (NRT) ซึ่งการเล่าเรียนแยกของ UCL ได้พบว่าบุหรี่ไฟฟ้าได้ช่วยให้ผู้สูบบุหรี่อีก 50-70,000 คนในอังกฤษเลิกสูบบุหรี่ภายในช่วงเวลาเพียงหนึ่งปี

สรุปแล้วบุหรี่ไฟฟ้าดีต่อร่างกายหรือไม่

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ขายส่ง

 

หลายๆทศวรรษก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา สื่อที่เกี่ยวเนื่องกับด้านของสุขภาพ การแพทย์ ภาครัฐและเอกชน ต่างร่วมมือกันรณรงค์ให้การสูบบุหรี่นั้นลดลงเรื่อยๆ โดยออกกฎเกณฑ์หมายขึ้นภาษี รวมถึงให้ความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับโทษของมัน ด้วยเหตุว่านิโคตินเป็นสารเสพติดที่ติดไม่ยากพอๆ กับเฮโรอีนและโคเคน โดยมีหลายโครงงานที่ได้รับการส่งเสริมเพื่อ

ที่จะอำนวยความสบายสำหรับท่านที่ควรจะเป็นเลิก มีทั้งการบำบัดด้วยการสูดดม เคี้ยวหมากคนต่างประเทศ อมลูกอม แผ่นแปะ ยาพ่นจมูก ไปกระทั่งยาที่จ่ายโดยแพทย์เฉพาะทาง ซึ่งการบำบัดดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นก็สำเร็จไม่เหมือนกันออกไปในแต่ละราย แต่คนที่รับการบำบัดต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ร่างกายเหมือน “ขาดอะไรไปสัก

อย่าง” สิ่งที่เคยหยิบควรต้องได้อย่างการคีบมวนบุหรี่ระหว่างนิ้ว การสนทนากับเพื่อจะนขณะล้อมวงรมควัน ซึ่งถือเกิดเรื่องยากในการเลิกสูบบุหรี่สำหรับคนกลุ่มนี้

กระทั่งวันหนึ่ง ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเพิ่มเติมอีกลู่ทางให้กับสิงห์อมควันทั้งหลากหลาย โดยแตกต่างจากบุหรี่ทั่วไปตรงที่ว่าไม่มีการเผาหรือเปล่า้ใบยาสูบ แต่ใช้ไฟฟ้าเพื่อส่งผลให้สารนิโคตินระเหยออกมาแทน (เกิดการแต่ง

กลิ่นต่างกันออกไป) และแน่ๆว่ามันกลับกลายเป็นสินค้ายอดฮิตโดยเฉพาะอย่างยิ่งในฝั่งยุโรป อเมริกา และญี่ปุ่น สำหรับในประเทศไทยเองก็ได้ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ขายส่ง เหมือนกันรับการตอบรับที่ดี ทว่ายังไม่มีกฎที่ต้องปฏิบัติหมายรองรับ

โดยมากแล้วคนที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าจะรีบด่วนสรุปกันโดยรวดเร็วทันใจว่า มัน ‘ดีกว่า’ บุหรี่ทั่วๆไป เหตุเพราะผู้สูบไม่จึงควรรับคาร์บอนมอนอกไซด์ ส่วนประกอบอันตรายที่ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนลดลง ไนโตรเจนไดออกไซด์ แผ่ไปถึงไฮโดรเจนไซยาไนด์ที่ส่งผลให้เยื่อบุหลอดลมพัง

แต่บุหรี่ไฟฟ้าได้เปรียบกว่าจริงๆ นะเหรอเราไม่สามารถที่จะกล่าวได้เต็มปากว่า ‘เหนือกว่า’ หรือ ‘ห่วยแตกกว่า’ เนื่องมาจากบุหรี่ไฟฟ้าถือสำเร็จิตภัณฑ์ใหม่ที่เราเองก็ยังไร้ข้อมูลมากเพียงพอ จึงเกิดเรื่องยากที่จะด่วนสรุป แต่ก็มีอยู่เรื่องหนึ่งที่น่ากลุ้มอกกลุ้มใจ คือการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วทันใจของผู้บริโภคที่อยู่ด้านในช่วงวัยรุ่น ทางองค์การอาหารแ

ละยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) มีจำนวนสถิติที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วงเดี๋ยวนี้ โดยเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาได้กระทำการแจ้งเตือนบริษัทผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้ากลุ่มนี้ว่าจำเป็นที่จะต้องเสริมเติมวิธีการป้องกันและกีดกั้นการเข้าถึงของผู้บริโภคงานที่อายุไม่ถึงระเบียบ มิเช่นนั้นคงจะเกิดการปรับและลงโทษตามกฎเกณฑ์หมายที่เข้มงวดมากยิ่งกว่าเดิม ดังนั้นผู้คนที่ควรจะเป็นห่วงคงจะเป็นผู้ปกครองของเด็กพวกนั้นเสียมากมายยิ่งกว่า

ว่ากันตามดิ่ง ‘ควันบุหรี่’ เป็นสิ่งที่ทั้งน่ารังเกียจและน่ากลัว เพราะเหตุว่ายิ่งไปกว่านั้นสารนิโคตินแล้ว ยังมีทั้งคาร์บอนมอนอกไซด์ที่ขัดขวางการลำเลียงออกซิเจนของเม็ดเลือดแดง สารพิษหมู่อัลดีไฮด์และสารอินทรีย์ขนาดเล็กที่ได้จากการเผาไหม้ เช่น อะโครลีน เอกสาราลดีไฮด์ และยูรีเทน สารในพวกนี้เป็นตัวการหลักสำหรับการก่อโรคมะเร็ง

และโรคทางเดินหายใจ สารทาร์ที่รวมตัวกับละอองฝุ่นเกาะรอบๆปอดกระตุ้นให้เกิดอาการระคายเคืองและไอ เป็นที่มาของมะเร็งปอดและถุงลมโป่งพอง ไฮโดรเจนไซยาไนด์ที่นำไปสู่อาการไอ มีเสมหะ ปวดศีรษะ และคลื่นไส้อาเจียน

เป็นพิษที่ใช้สำหรับการทำสงคราม สารโลหะหนักอย่างสารหนู ตะกั่ว และแคดเมียม ซึ่งมีความหมายสำหรับเพื่อการก่อมะเร็งอีกเช่นเดียวกัน… เอาเป็นว่า ควันบุหรี่เป็นสิ่งที่ไม่แนะนำให้สูดดมเข้าไปเด็ดขาด

เพื่อส่วนประกอบของไอระเหยของบุหรี่ไฟฟ้าก็แตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ โดยมีส่วนประกอบหลัก อย่างโพรพิลีนไกลคอล และกลีเซอรอล ครั้นว่าคงจะไม่เป็นอันตรายหากสูดดมเข้าไป น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ขายส่ง แต่ก็ไม่ถึงกับ 100 เปอร์เซนต์เสียทีเดียว เหตุเพราะรายงานการศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยหลายๆแห่งกำหนดว่า คนไข้ที่มีลักษณะอาการแพ้หมอกเทียม (ที่ใช้ใน

คอนเสิร์ต โรงละคร เป็นต้น) ซึ่งมีส่วนที่นำมารวมกันของโพรพิลีนไกลคอล ผู้ที่สูดดมเข้าไปจะมีอาการหายใจลำบากติดขัด สารไนโตรซามีน (สารเคมีที่เป็นที่มาของมะเร็ง) ก็ถูกค้นพบด้วยเช่นกัน แม้จะเป็นลำดับที่มิได้เยอะแยะอะไรนักก็ตาม รวมถึงฝุ่นละอองโลหะจากการเผาหรือไม่้ของอุปกรณ์ อย่างเช่น นิกเกิลและแคดเมียม ก็น่าไม่ค่อยสบายใจด้วยด้วยเหมือนกัน

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทำมาจากอะไร คู่มือวิธีการใช้บุหรี่ไฟฟ้า

นี่เป็นข้อสงสัยและปัญหาที่ผู้คนจำนวนมากดูราวกับว่าจะสับสน ลูกค้าบุหรี่ไฟฟ้าเจตนาดีจะบอกว่า “มันเป็นแค่ไอน้ำ” (ไม่ถูกต้องแม่นยำนะ) ไปจนกระทั่ง ผู้เผลอไผลการบังคับการยาสูบป่าวร้องว่า “เราไม่ทราบว่ามีอะไรอยู่ภายในนั้น” (เราทราบ) ข้อมูลที่ไม่ถูก ๆ และความเชื่อเรื่องแปลก ๆ เกี่ยวกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีจำนวนไม่ใช่น้อยไปหมด

โชคดีที่ไม่มีความลึกลับใด ๆ เกี่ยวกับว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีเคล็ดลับทำอย่างไรหรือบรรจุอะไรลงไปบ้าง โดยธรรมดาแล้วส่วนที่นำมาคลุกเคล้าทั้งหมดทั้งมวลจะเฉพาะเจาะจงไว้บนฉลาก ซึ่งเป็นไปตามกฎที่ต้องปฏิบัติหมายในสหรูปยุโรปและเร็วทันใจ ๆ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ขายส่ง  นี้จะเกิดการใช้กฎเกณฑ์หมายเดียวกันในสหรัฐอเมริกา แต่ผู้ผลิตน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีชื่อเสียงได้เฉพาะเจาะจงส่วนที่นำมารวมกันไว้ที่ฉลากมาหลายปีแล้ว

โดยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องที่ไม่ยากที่จะค้นหาว่ามีอะไรอยู่ด้านในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าของคุณ แต่นั่นให้ข้อมูลได้ดีจริง ๆ หรือไม่ เพราะว่าส่วนมากมักเป็นชื่อเรื่องทางเคมีซึ่งฟังชมคงจะเข้าใจยาก และก็ไม่ได้บอกอะไรมากเกี่ยวกับว่าสารนั้นเป็นอย่างไรกันแน่

ซึ่งส่งผลให้ผู้คนสร้างสถานะการณ์ที่น่ากลัวได้ไม่ยาก เป็นต้นว่า “น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีสารปกป้องการเปลี่ยนเป็นน้ำแข็ง” (ไม่น่าใช่นะ!) น้ำบุหรี่ไฟฟ้าจำนวนมากมีส่วนที่นำมาคลุกเคล้าหลัก 4 อย่าง มีความหลากหลายบ้างแต่ไม่มากนัก หากคุณรู้พื้นฐาน คุณจะพินิจเห็นความไม่เหมือนกันได้อย่างรวดเร็วทันใจ แต่ ณ ปัจจุบันนี้ ต่อแต่นี้ไปคือสิ่งที่จะแสดงตัวมันไหลเข้ามาในเวปหรือบุหรี่ไฟฟ้าของคุณ

กลีเซอรีนจากผัก

น้ำยาที่วางแบบมาสำหรับบุหรี่ไฟฟ้ายุคใหม่จำนวนมากเป็นกลีเซอรีนจากผักหรือ VG ซึ่งคงจะบรรจุสูงสุด 80% ของปริมาตรรวม ถ้าคุณต้องการทราบดีว่าบุหรี่ไฟฟ้าได้เปลี่ยนจากการผลิตไอเพียงแค่เล็กๆน้อยๆไปจนกระทั่งการพ่นไอสีขาว ก้อนมหึมาออกมาได้เช่นไร นี่แหละคือปัจจัยผลในข้อนี้ กลีเซอรีนเป็นสารธรรมชาติที่แปรภาพได้จากไขมันเกือบทุกชนิด กลีเซอรีนที่ใช้ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามาจากน้ำมันพืชก็เลยเรียกว่า VG แต่ก็ไม่ได้ไม่เหมือนกันมากนัก

หัวข้อหลักอย่างหนึ่งก็คือแม้จะผ่านขั้นตอนการแปรรูปจากน้ำมัน แต่มันไม่น่าใช่น้ำมัน ที่แท้คือแอลกอฮอล์ ซึ่งนำมาซึ่งการทำให้ไม่มีอันตรายเมื่อสูดดม VG เป็นของเหลวไร้สี จากโรคและภัยต่างๆ มีพลังเปี่ยมล้นสารพิษ ไร้กลิ่นแต่มีรสหวาน มีความข้นและมีความหนืดมาก ซึ่งหมายความว่าน้ำยาที่มี VG สูงจะปฏิบัติการได้เลวร้ายในวัสดุพ่นละอองรุ่น

เก่าและแทงก์บรรจุน้ำยาและทำละออง (Clearomizer) ขนาดเล็ก เนื่องจากมีความข้นเกินไปนำมาซึ่งการทำให้ไส้ดูดน้ำยาชมดได้เลวร้าย

น้ำยาบางประเภทใช้กลีเซอรีนชนิดน้ำเพื่อจะแก้ไขปัญหานี้ ซึ่งเป็นเพียง VG ประสมกับน้ำนิดหน่อย ผลิตภัณฑ์ทั่วไปจำนวนมาก มี VG ซึ่งยังเอาไปใช้เป็นสารให้ความหวานในอุตสาหกรรมอาหาร และยังเสริมเติมลงในอาหารบางจำพวกเพื่อคงจะความชุ่มชื้น ยาหลากหลายชนิดก็มีกลีเซอรีนเช่นกัน นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาสารนี้มาหลายปีแล้วและไม่

เคยเผชิญว่าเชื่อมโยงกับอุปสรรคสุขรูปใด ๆ น้ำยาที่มี VG มากจะทำให้เกิดไอหนาแน่นจำนวนมากแต่ไม่ก่อให้เกิดการกระทบคอ (Throat Hit) มากนัก

โพรพิลีนไกลคอล

ส่วนที่ไม่ใช่ VG จำนวนมากในน้ำยาของคุณน่าจะเป็นโพรพิลีนไกลคอลหรือ PG น้ำยาบางชนิดมี PG มากยิ่งกว่า VG ซึ่งเหล่านี้ปฏิบัติงานได้เป็นต่อกว่าในเครื่องแบบแทงก์บรรจุน้ำยาและทำละออง (clearomizer) และวัสดุพ่นละอองรุ่นเก่าเพราะเหตุว่ามี ความหนืดต่ำยิ่งกว่า PG ก็เป็นแอลกอฮอล์เช่นเดียวกับ VG และยังแทบจะไม่มีกลิ่นอีกต่างหาก มีรส

หวานจาง ๆ แต่จะไม่พอเพียงที่จะใช้เป็นสารให้ความหวาน เกิดการบรรจุ PG เข้าไปในอาหาร ยาและสินค้าอื่น ๆ เพื่อรักษาความชื้น วิธีใช้งาน อีกประการหนึ่งเพื่อ PG คือนำไปใส่ในน้ำยาป้อง น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ขายส่ง กันการแปรเปลี่ยนเป็นน้ำแข็ง และด้วยเหตุผลดังกล่าวเองบางคนก็เลยชอบกล่าวถึงว่า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีสารคุ้มครองป้องกันการกลับกลายเป็นน้ำแข็ง

อันที่แท้คำบอกเล่านั้นก็มิได้หลอกคุณเสียทีเดียว เนื่องมาจาก PG เป็นเพียงองค์ประกอบเดียวในน้ำยาคุ้มครองการกลายเป็นน้ำแข็ง และมีอยู่ในนั้นเหตุเพราะว่าปลอดสารพิษ น้ำยาคุ้มครองการแปรเปลี่ยนเป็นน้ำแข็งที่ทำจาก PG ปลอดภัยต่อเด็กและสัตว์เลี้ยง

 

euniceadorno